Đăng bởi Unknown lúc 30/12/2012


Xem hìnhPhân tích kỹ thuật hình nến Nhật Bản (Phần 15)


NHỮNG MẪU HÌNH TIẾP DIỄN
Đa số chỉ báo hình nến là đảo chiều xu thế. Tuy nhiên cũng có nhóm những mẫu hình hình nến là mẫu hình chỉ báo tiếp tục xu thế. Người Nhật có câu: “Có thời gian để mua, thời gian để bán và thời gian để nghỉ ngơi”. Nhiều mẫu hình chỉ ra thời gian nghỉ của thị trường, một sự xả hơi trước khi tiếp tục xu hướng trước đó. Sự hình thành mẫu hình tiếp diễn được giới thiệu trong chương này bao gồm windows (và những mẫu hình có windows), rising và falling three methods và three white soldier.

WINDOWS
Như đã giới thiệu gần đây, người Nhật đặc biệt thích khoảng trống hay còn gọi là window. Trong khi người phương Tây nói “điền vào khoảng trống” thì người Nhật nói “đóng cửa sổ”. Trong phần này, tôi sẽ giải thích những khái niệm cơ bản của window và sau đó sẽ khám phá những mẫu hình khác có chứa window (khoảng trống), bao gồm khoảng trống tasuki, gapping plays và side by side white lines.
Windows là khoảng trống giữa giá của phiên giao dịch trước và phiên giao dịch hiện tại. Hình 7.1 thể hiện một window được hình thành trong xu thế tăng. Có một khoảng trống giữa bóng trên của phiên giao dịch trước đó và bóng dưới của phiên giao dịch này. Window trong xu hướng giảm được trình bày trong hình 7.2. Nó chỉ ra không có hoạt động của giá trong khoảng bóng dưới của ngày trước đó với bóng trên của ngày hiện tại. Nó gọi các nhà phân tích Nhật Bản để đi theo hướng của window. Window cũng trở thành vùng kháng cự và hỗ trợ. Vì vậy, một window trong sự tăng giá ngụ ý một sự lên giá về sau. Window này cũng là mức hỗ trợ trong sự điều chỉnh giảm ngược trở lại. Nếu một sự điều chỉnh giảm trở lại đóng window và sức ép bán ra tiếp tục sau sự đóng của window này, xu hướng tăng giá trước đó mất hiệu lực. Giống như vậy, window trong thị truờng giảm giá ngụ ý những mức giá còn thấp hơn nữa. Bất cứ sự tăng giá ngược trở lại đều gặp phải mức kháng cự của window này. Nếu window bị đóng và sự tăng giá sau khi đóng window vẫn tiếp tục, xu thế giảm đã kết thúc.
Phân tích kỹ thuật truyền thống của người Nhật khẳng định rằng sự điều chỉnh đó sẽ trở lại đến vùng window. Nói cách khác, nó gần giống một đợt test vùng open window. Như vậy, trong một xu hướng tăng, có thể sử dụng một đợt điều chỉnh giảm trở lại đến window là vùng mua vào. Trạng thái mua vào cần phải bỏ qua và bán khống cần được cân nhắc nếu như áp lực bán vẫn tiếp tục sau khi đóng window. Chiến lược ngược lại có thể được đảm bảo với window trong xu thế giảm.
Chúng ta quan sát window 1 và 2 ở hình 7.3 giữa một sự tăng giá bắt nguồn từ mẫu hình engulfing tăng giá. Một shooting star giảm giá xuất hiện sau window 2. Ngày tiếp sau shooting star, thị trường mở cửa ở mức thấp và đóng window (tức là lấp kín khoảng trống). Nhớ rằng khái niệm điều chỉnh sẽ quay trở lại window, và không có gì ngạc nhiên khi có sự điều chỉnh giảm quay lại vùng window. Nếu window bị lấp kín và áp lực bán vẫn tiếp tục, nó báo hiệu sự kết thúc của xu hướng tăng. Điều này đã không xảy ra. Lực bán giảm dần khi window được đóng lại. Thêm vào đó, ngưỡng hỗ trợ được thiết lập tại window 1 được giữ. Trong tuần 20/2, thị trường giao dịch rất yếu. Rồi sau đó nó retest mức hỗ trợ ở window 2. Sau đợt test thành công này, thị trường được đẩy lên cao và mở ra window 3. Nó là một window quan trọng bởi vì nó thể hiện một khoảng trống trên mức kháng cự 1.10$. Mức kháng cự cũ 1.10$, một khi bị phá vỡ sẽ trở thành mức hỗ trợ. Thêm vào mức hỗ trợ này tại window gần vùng 1.10$, bạn sẽ có 2 lý do để tin tưởng 1.10$ cung cấp một ngưỡng hỗ trợ chắc chắn. Trong suốt tháng 3, vùng này, thực vậy, đã là một ngưỡng hỗ trợ rất chắc chắn cho những người mua.
Người Nhật tin tưởng window sẽ có những sự chú ý đặc biệt nếu nó xuất hiện từ một vùng mà giá dao động trong khoảng hẹp, hay từ đỉnh mới. Xem hình 7.4. Đầu tháng 3, window trên 0.15$ là sự phá vỡ quan trọng trên vùng mà giá dao động trong khoảng hẹp trong suốt một tháng. Vì thế, có sự hỗ trợ kép ở window gần mức 0.15$.
Đầu tiên là window, và thứ hai là mức kháng cự cũ trở thành mức hỗ trợ mới. Lưu ý mức hỗ trợ chắc chắn, window này được sử dụng cho vài tháng sau đó. Ngày 2 và 3/4 xuất hiện harami. Nó chỉ ra xu hướng trước đó, trong trường hợp này là xu hướng giảm, sắp kết thúc. Mẫu hình engulfing tăng giá được hình thành vài ngày sau đó. Vào ngày 16/4, mẫu hình inverted hammer xuất hiện. Tất cả các mẫu hình này đều xuất hiện gần mức hỗ trợ của window, tại 0.15$.
Trong hình 7.5, vào tháng 3 năm 1988, mẫu hình engulfing tăng giá báo trước một sự dịch chuyển. Một window đã xuất hiện trong quá trình vận động. Sự vận động tiếp tục cho đến khi xuất hiện mẫu hình counterattack giảm giá. Window giữ mức hỗ trợ trong 5 tuần nhưng những đợt bán théo liên tục sau khi window được đóng đã kết thúc xu hướng tăng giá.
Đến đây, tiêu điểm của phần này là sử dụng window như vùng kháng cự hoặc hỗ trợ và như là một chỉ báo tiếp diễn. Có cách sử dụng khác. Một window, đặc biệt nếu nó được tạo thành với một thân nến đen nhỏ từ mức thấp của vùng giá bị thu hẹp có thể chỉ ra một sự phá vỡ và tăng giá. Hình 7.6 minh hoạ nguyên lý này. Trong suốt tháng 2, giá bị kìm trong một vùng tương đối hẹp. Giữa ngày 24 và 25/2, một window tăng giá nhỏ đã xuất hiện với một thân nến đen giảm nhẹ. Window này đã được khẳng định như một mức hỗ trợ ở phiên giao dịch sau đó. Vào phiên giao dịch 26/2 thị trường không chỉ duy trì window như một mức hỗ trợ mà còn tạo nên một phiên giao dịch rất mạnh, nến trắng dài với giá mở cửa là giá thấp nhất, đó là một mẫu hình belt hold tăng giá, và giá đóng cửa là mức cao nhất.
Một window rộng đã xuất hiện vào giữa tháng 1 ở hình 7.7. Từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2 đã có rất nhiều sự điều chỉnh tăng trở lại vùng window. Tất cả các sự vận động đó đều ngắn khi nó chỉ đến được gần mức kháng cự được tạo ra bởi window.
Hãy quan sát Dow ở hình 7.8. Sự sụp đổ của năm 1987 đã tạo nên window ở vùng 2,150 - 2,200. Hai tiêu chuẩn cần thiết để nói rằng xu hướng giảm giá đã qua. Đầu tiên là window lớn đã bị lấp kín. Tiếp nữa sự tiếp tục của lực mua khi mà window đã bị lấp. Những tiêu chuẩn này ta gặp được ở đầu năm 1989.
Hình 7.9 là một ví dụ khác của window với vai trò là mức kháng cự. Window hẹp 1 vào cuối tháng 5 ngụ ý sự tiếp tục của xu thế giảm. Nó cũng trở thành kháng cự trong vài tuần sau đó. Window 2 đưa ra cơ hội nhấn mạnh sự quan trọng của xu hướng. Các công ty kinh doanh bất động sản nói rằng 3 yếu tố quan trọng của bất động sản là vị trí, vị trí và vị trí. Để diễn đạt điều này, 3 khía cạnh quan trọng nhất của thị trường là xu hướng, xu hướng và xu hướng. Ở đây, trong hình 7.9, chúng ta đều nhìn thấy một thị trường mà xu hướng chính là về hướng nam.
Trong điều kiện này, một mẫu hình morning star đã hiện ra. Bạn có mua không? Không, bởi vì xu hướng chính là giảm. Mua trả lại một phần lệnh bán ra lúc trước là hợp lý trong trường hợp này. Khi nào thì có thể mua vào trong thị trường này? Trong trường hợp này, nếu thị trường đẩy lên trên mức 11.64$ và lực mua vào vẫn tiếp tục sau mức này. Đó là bởi vì giữa tháng 7, thị trường đã hình thành nên window 2. Đỉnh của window là mức 11.64$. Cho đến khi người mua có khả năng chứng tỏ sức mạnh của họ bằng việc đẩy giá lên trên window này, lúc đó mới mua. Mua vào sớm hơn có thể bị xem xét là chiến lược có rủi ro cao mặc dù xuất hiện morning star. Morning star đã đóng vai trò như mức hỗ trợ trong đợt test ở mức thấp của nó vài ngày sau khi nó hình thành. Tuy vậy, sau khi tiếp tục cố gắng trong 1 tuần, người mua thất bại trong việc duy trì sức mạnh của mình để đóng window 2. Nó nói với chúng ta rằng sự vận động mới này không thích hợp. Tinh thần của vấn đề này là với biểu đồ hình nến, hoặc với bất kỳ công cụ kỹ thuật nào khác, đều phải được xem xét trong hoàn cảnh của xu hướng chính.
Ở hình 7.10, chúng ta thấy thị trường di chuyển xuống phía Nam (giảm) sau hanging man tháng 9 và thân nến đen nhấn chìm nó. Window vào cuối tháng 9 đã báo hiệu sự tiếp tục giảm giá. Window đã bị lấp kín, nhưng lực mua thì nhanh chóng biến mất bởi sự xuất hiện của mẫu hình shooting star.
Đây là 3 window được bàn luận ở hình 7.11. Window 1 là một window trong xu thế giảm giá từ tháng 3 năm 1989. Nó trở thành mức kháng cự cho vài tuần sau đó. Window 2 là một window giảm giá khác và nó có nghĩa là sức ép bán ra nhiều hơn giảm xuống. Một nến trắng dài tuần sau window đã tạo nên mẫu hình engulfing tăng giá. Nó là dấu hiệu đầu tiên của đáy. Tuần tiếp theo, thị trường đóng cửa ở mức cao hơn rất nhiều so với window. Nó cung cấp một lí do khác để tin rằng sức bán đã cạn. Window 3 là window trong sự vận động ngụ ý tăng giá mạnh hơn nữa. Window này bị lấp đầy vào tuần thứ 2 của tháng 10 nhưng không phải để mua vào như việc mua vào đẩy giá lên cao hơn và trong quá trình đó đã hình thành nên hammer. Bình thường hammer thì quan trọng nhưng chỉ trong xu hướng giảm (khi chúng là tín hiệu đảo chiều đáy). Trong trường hợp này, nó trở nên quan trọng bởi vì nó phản chiếu một đợt test mức hỗ trợ của window. Nếu thị trường tiếp tục xuống thấp hơn sau hammer này, xu hướng tăng có thể chấm dứt.
Hình 7.12 chỉ ra một loạt 3 window. Window 1 trở thành mức hỗ trợ khi thị trường bán tháo vài ngày sau khi window xuất hiện. Window 2 kết thúc đợt dịch chuyển một tháng sau đó. Window 3 vẫn giữ mức cao nhất của nó trong suốt quá trình vận động của các tuần tiếp theo. Một điều thú vị khác là sự vận động tháng 9 mà bắt đầu từ đáy sau window 2, được đánh số từ ngày 1 đến 8, đã tạo nên 8 đỉnh mới. Theo lý thuyết hình nến, sau 8 đến 10 đỉnh hay đáy mới, mà không có bất cứ sự điều chỉnh nào, thì một sự điều chỉnh quan trọng sẽ diễn ra. Mỗi đỉnh mới hay đáy mới trong chuyển động được người Nhật gọi là “kỷ lục đỉnh mới” hay “kỷ lục đáy mới”. Vì thế, người Nhật sẽ gọi đó là 10 đỉnh hoặc đáy kỷ lục, có nghĩa đó là một loạt 10 đỉnh cao nhất hoặc đáy thấp nhất. Nếu đó là 8 đỉnh mới mà không có sự điều chỉnh có ý nghĩa, người Nhật nghĩ tới thị trường như câu thành ngữ: “dạ dày đầy 80%”. Điều thú vị về biểu đồ vàng này là có 8 kỷ lục đỉnh. Điều này cảnh báo rằng đỉnh đã rất gần. Thực tế là sau 8 kỷ lục đỉnh này, thị trường chạm vùng kháng cự được tạo ra bởi window 2 và đó là tín hiệu mạnh để rất thận trọng khi mua vào trong thời điểm thị trường này.
Con số 3 bí ẩn tuy vậy cũng có sự xuất hiện khác trong hình 7.13. Phân tích kỹ thuật truyền thống của người Nhật cho là sau 3 windows tăng hoặc giảm, cơ hội lớn cho đỉnh (trong trường hợp 3 window ở xu thế tăng) hoặc đáy (trong trường hợp 3 window là xu thế giảm) là rất gần, đặc biệt nếu một mẫu hình đảo chiều (như doji, piercing, dark-cloud cover) xuất hiện sau khoảng trống thứ 3. Ở đây ta thấy những mẫu hình hanging man sau window thứ 3.
Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ nói đến các mẫu hình tiếp diễn mà window là một phần trong những mẫu hình đó. Nó bao gồm upward và downward gapping tasuki, the high và low price gapping play, và the gapping side-by-side white lines.
Nguyễn Thanh Quế và Lê Trung Dũng lược dịch từ cuốn "Japanese Candlestick Charting Techniques" của Steve Nison.

InTeVeS.com (Theo STEVE NISON, Phantichcophieu.vn)

No comments:

Nếu không có tài khoản Facebook và Google thì mọi người có thể chọn comment Nặc Danh (Anonymous) nhé !!!

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin